ป้ายบอกทางตกแต่งลายรถม้า อ.เมือง จ.ลำปาง ที่มา : โปสการ์ด จาก "ร้านม้าหมุน" http://marsmoon.hi5.com

บทบรรณาธิการ


>>>on Lampang POST <<< ยินดีต้อนรับทุกท่าน สู่มหาสมุทรแห่งข้อมูลข่าวสารลำปางนับแต่นี้ไป


เรื่องใหญ่ และเรื่องสำคัญของสังคมไทย ที่ไม่ค่อยได้รับการเอาใจใส่กันเท่าใดนัก ก็คือระบบฐานข้อมูล การจัดทำระบบหอจดหมายเหตุ โดยเฉพาะลำปางเอง ข้อที่น่าตกใจคือว่า ลำปางเคยมีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ ปีพ.ศ.2492 คือ ไทยลานนา และ เอกราช ในปีพ.ศ.2500

แต่ลำปาง ขาดโครงสร้างพื้นฐานที่จะเก็บสิ่งตีพิมพ์ดังกล่าว (ยังไม่ต้องนับถึงสื่อสิ่งพิมพ์ และข้อมูลอีกจำนวนมหาศาลที่ขาดการจัดเก็บเป็นข้อมูลให้คนรุ่นหลังค้นคว้า ศึกษา) เราจึงไม่สามารถหาต้นฉบับหนังสือพิมพ์ดังกล่าว เพื่อค้น "ประวัติศาสตร์" และ "เรื่องราวลำปาง" แม้ในระยะสั้นๆ เพียง 50 -60 ปี

เชื่อว่าอีกไม่นานเรื่อง "น้ำท่วมใหญ่ลำปาง 2548" ที่สร้างความพินาศเสียหายอย่างใหญ่หลวง ก็คงจะเป็นเพียงเรื่องเล่าจากความทรงจำจางๆ เช่นเดียวกับที่เหตุภัยพิบัติทั้งหลายที่เกิดกับลำปางแต่มิได้รับการบันทึก ไม่ว่าจะเป็นไฟไหม้ตลาด น้ำท่วม คนประสบภาวะหิวโหย...ทั้งหลายทั้งปวงจะไม่สามารถสืบค้นทางประวัติเอกสารได้แน่ชัด...และถูกหลงลืมไปในที่สุด

หากไม่มองโลกในแง่ร้ายนัก ในโลกคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต อันเป็นโอกาสอันกว้างขวางที่สามารถย่นเวลา และระยะทางการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างมหาศาล วันนี้ขณะที่ seacrh หาข้อมูลข่าวทำให้ได้พบกับเว็บไซต์หนึ่งนามว่า http://www.lampang2u.com/ เว็บนี้มีความพยายามอย่างยิ่งในการเก็บรวบรวมฐานข้อมูลร้านค้าลำปาง และข่าวท้องถิ่นลำปางได้อย่างน่าชื่นชม

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ดังกล่าวยังมีไม่เพียงพอ ยังคับแคบเกินไป เมื่อเทียบกับความกว้างขวางในโลกไซเบอร์ พื้นที่ตรงนี้ จึงอาสาที่จะออกมาเพื่อรองรับกับ ข้อมูล ข่าวสาร และสถิติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับลำปาง ในปัจจุบันสมัย เท่าที่จะมีกำลังจะทำได้ ขณะเดียวกันก็มองลู่ทางของเครือข่ายในมหาสมุทรแห่งข้อมูลของลำปางไปด้วย

ขณะที่ on Lampang : เปิดโลกลำปาง ก็ทำอีกหน้าที่หนึ่งในการรวบรวมฐานข้อมูล และข่าวสารทางศิลปวัฒนธรรมอันเป็นรากฐานสำคัญหนึ่งของลำปาง ซึ่งคนละบทบาทกับที่แห่งนี้ จึงถือว่า บทนำนี้เป็นการเริ่มนับหนึ่ง ที่ออกก้าวเพื่อวันข้างหน้า ดังที่ เอนก นาวิกมูล นักเขียนสารคดีชื่อดัง เคยบอกไว้ว่า "เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า"

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ on Lampang POST
ศุกร์ 2
พฤษภา 51

วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

ลำปางเตรียมจัดงานเทศกาลวันปลา ครั้งที่ 8

ลำปางเตรียมจัดงานเทศกาลวันปลา ครั้งที่ 8
โดย สำนักงานประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่
ที่มา :
http://region3.prd.go.th/ct/news/viewnews.php?ID=080630163814
30 มิถุนายน 2551 / 16:38:14

จังหวัดลำปางเตรียมจัดงานเทศกาลวันปลา ครั้งที่ 8 โดยหวังให้ประชาชนหันมากินปลาเพิ่ม

นายนิพนธ์ อุปการัตน์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมการประมง สำนักงานประมงจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า จังหวัดลำปางได้จัดงานเทศกาลวันปลามาตั้งแต่ปี 2541 เป็นครั้งแรก และได้จัดติดต่อกันมาจนถึงปี 2547 ( ครั้งที่ 7) เป็นครั้งสุดท้าย

การจัดงานที่ผ่าน ๆ มา ได้รับความสนใจจากชาวลำปางเป็นอย่างดี และต้องการให้จัดทุก ๆ ปี ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถาม แต่เนื่องจากสำนักงานฯขาดงบประมาณจึงหยุดไปตั้งแต่ปี 2547 และในปี 2551 สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง อยากให้เทศกาลกินปลาเริ่มใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะหางบประมาณให้บางส่วน สำนักงานฯจึงเห็นว่าการจัดงานดังกล่าวเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมากินปลาเพิ่มขึ้น เป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการด้านการประมง ประกอบกับให้นักเรียน นักศึกษา กลุ่มแม่บ้าน ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าว และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง จึงได้กำหนดจัดงานเทศกาลวันปลาขึ้น ระหว่างวันที่ 31 กรกฏาคม - 3 สิงหาคม 2551 ณ บริเวณตลาดเทศบาล 4 ( ตรงข้ามห้างบิ๊กซีลำปาง)

สำหรับภายในงานจะมีกิจกรรมมากมาย เช่น นิทรรศกาลเกี่ยวกับอาหารปลอดภัย นิทรรศการแปรรูปปลาซัคเกอร์ การอนุรักษ์ทรัพยากรประมง การประกวดวาดภาพระบายสีสัตว์น้ำของนักเรียนระดับต่าง ๆ การแข่งขันปรุงอาหาร ตลอดจนการจำหน่ายสินค้าโอท็อปของจังหวัดลำปาง

ข่าวโดย : ชาคริต แสนสุยะ
หน่วยงาน : สถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการศึกษา จังหวัดลำปาง
.....
ผู้สื่อข่าว
on Lampang POST

อังคาร 8
กรกฎา 51

1 ความคิดเห็น:

blampang กล่าวว่า...

ในงานเทศกาลวันปลา สมควรเน้นคุณภาพอาหารจากปลา และร้านจำหน่ายอาหารที่ปรุงจากปลาที่ฝีมือเยี่ยมสามารถรองรับการท่องเที่ยวของจังหวัดได้ดีขณะเดียวกันต้องมีการแสดงพันธุ์ปลาตลอดจนสัตว์น้ำที่มีคุณค่าให้สังคมได้รับทราบและตระหนักต่อการพัฒนาและสงวนรักษาให้คงอยู่ตลอดไปนอกจากนั้นจำเป็นต้องแสดงพันธุ์ปลาสวยงามต่างๆแนะนำให้ผู้มาเที่ยวชมงานได้ทราบถึงแหล่งเพาะพันธุ์จำหน่ายพันธุ์สัตว์น้ำเหล่านี้เท่ากับเป็นการประชาสัมพันธ์ธุรกิจของคนลำปางต่อสาธารณะพร้อมกันไปกับการจัดทำทะเบียนข้อมูลของงานในทุกๆด้านมาเข้าสารบบงานเพื่อนำไปพัฒนาสร้างเสริมให้เกิดคุณภาพที่ดียิ่งๆขึ้นต่อไป